Form is function

ดูหนังออนไลน์ จากห้องที่เขาอยู่มานานหลายปีในคลับ Cliff Dwellers เก่าแก่บนยอด Orchestra Hall หลุยส์ ซัลลิแวนสามารถมองออกไปนอกหน้าต่างและมองเห็นได้ด้วยความช่วยเหลือของไทม์แมชชีน เปลือกหอย Pritzker Pavilion ของแฟรงค์ เกห์รีในสวนมิลเลนเนียม คนที่เขียนว่า “รูปแบบตามหน้าที่” คงจะไตร่ตรองงานของชายคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะเชื่อว่ารูปแบบนั้นเป็นหน้าที่

แม้ว่าเปลือกวงดนตรีจะทำหน้าที่เป็นเวทีสำหรับการแสดง แต่ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่อาจมองว่าเป็นงานประติมากรรมเป็นอันดับแรก ในทำนองเดียวกัน ผลงานที่โด่งดังที่สุดของเกห์รีคือพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ในบิลบาว ประเทศสเปน ถูกกล่าวหาว่าเพิ่มงานศิลปะเข้าไปภายใน แน่นอน เมื่อฉันไปเยือนในปี 2544 การหวนคิดถึงอาชีพการงานของ Giorgio Armani ในระดับที่สามนั้นยากจะต้านทานต่อสิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่

ข้อหาคือว่า Gehry ซึ่งออกแบบอาคารที่ยอดเยี่ยมบางส่วน ตอนนี้กำลังฉีกตัวเองเพื่อสร้างเมืองอีกเมืองหนึ่งให้มีเมือง Gehry ของตัวเอง นี่คือช็อตราคาถูก Mies van der Rohe พยายามทำสิ่งเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ดูสง่างามยิ่งขึ้นเท่านั้น มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างอาคารสูงสำหรับพักอาศัยของเขาที่ 860 และ 880 Lake Shore Dr. กับอาคาร IBM ของเขาหรือไม่? ไม่ แต่มันไม่ใช่โลโก้ และ Gehry ก็เช่นกัน นักวิจารณ์สถาปัตยกรรมมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวในวงกว้างและรู้สึกเบื่อหน่ายกับอาคารของเกห์รีหลายแห่ง คนทั่วไปเกี่ยวกับเปลือกวงดนตรีกำลังมองหา Gehry คนเดียวที่เขาหรือเธอจะเห็นในชีวิตของพวกเขา

“Logotecture” หนึ่งในนักวิจารณ์ของ Gehry เรียกเชลล์วงดนตรีของชิคาโก

ไม่ใช่แค่อย่างเดียวเท่านั้น Gehry ยังออกแบบสะพานอันหรูหราที่เชื่อม หนังใหม่ Millennium Park กับสวนทางฝั่งตะวันออกของ Columbus Drive วันหนึ่งขณะที่ฉันไปสวนสาธารณะ ฉันคิดว่าถ้า “Cloud Gate” อันกว้างใหญ่ของ Anish Kapoor ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น The Bean ในระดับสากล แสดงว่าสะพานของ Gehry ก็คือ The Snake และเปลือกวงคืออะไร? ยืนที่ด้านใต้สุดของสนามหญ้า สังเกตใยโค้งที่ล้อมรอบพื้นที่และส่งเสียง และสังเกตเปลือกที่หมอบอยู่ที่ปลายอีกด้าน แมงมุมชัดๆ

บทเพลงเหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก “Sketches of Frank Gehry” ซึ่งเป็นสารคดีที่น่าสนใจซึ่งจัดทำโดยผู้กำกับฮอลลีวูดซิดนีย์ พอลแล็ค (“Out Of Africa”, ” Tootsie ,” ” The Way We Were “) พอลแล็คมักไม่ใช่นักสารคดี และเกห์รีไม่เคยได้รับการบันทึก พวกเขาเป็นเพื่อนกัน และ Gehry แนะนำว่า Pollack อาจต้องการ “ทำอะไรบางอย่าง” ผลลัพธ์ไม่ใช่เอกสารที่เป็นทางการ แต่เป็นการพูดคุยแบบขยายเวลาระหว่างมืออาชีพสองคนที่พอลแล็คกล่าวไว้ ค้นหา “พื้นที่ว่างในโลกการค้าที่คุณสามารถสร้างความแตกต่างได้”

Gehry ไม่ได้เริ่มต้นด้วยการออกแบบอาคารประติมากรรม เขาพาพอลแล็คไปดูที่ซานตา โมนิกา เพลส ศูนย์การค้าตามแบบฉบับของเขาในปี 1984 ที่ส่วนท้ายของห้างสรรพสินค้าเธิร์ดสตรีทในซานตาโมนิกา Gehry ชอบมันไหม? ไม่ เราพบจิตแพทย์ของเขามิลตัน เว็กซ์เลอร์ซึ่งได้รับอนุญาตจาก Gehry ให้พูดถึงช่วงเวลาหนึ่งในช่วงทศวรรษ 1980 ที่สถาปนิกได้ค้นพบความก้าวหน้าในงานสมัยใหม่ของเขา เห็นได้ชัดว่ากระบวนการนี้เกี่ยวข้อง หรือบางทีอาจจำเป็นต้องหย่ากับภรรยาคนแรกของเขาด้วยซ้ำ ทั้งหมดที่เราเรียนรู้เกี่ยวกับเธอจากภาพยนตร์เรื่องนี้คือการที่เธอผลักดันให้สามีของเธอเปลี่ยนชื่อจากโกลด์เบิร์กเพื่อเลี่ยงการต่อต้านชาวยิว ตั้งแต่นั้นมาเขาก็บอกทุกคนทันทีว่า “ชื่อจริงของฉันคือโกลด์เบิร์ก” นี่จึงใช้ไม่ได้ผลอย่างสมบูรณ์ แต่เราเข้าใจรูปแบบนี้

ขั้นตอนการออกแบบของ Gehry สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนชั้นอนุบาลได้ ขั้นแรกเขาวาดภาพบนแผ่นสเก็ตช์ แบบฟอร์มปรากฏขึ้น เขาใช้กระดาษก่อสร้าง กรรไกร และเทปเพื่อสร้างแบบจำลองสามมิติจากมัน ดูหนังออนไลน์ เขาเล่นกับนางแบบ ในที่สุดก็ดูถูก ผู้ช่วยของเขาใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อจัดการกับความเครียดและการสนับสนุน และร่วมกับทีมของเขา เขาทำงานในพื้นที่ภายใน อาคารของ Gehry นั้นซับซ้อนมากจนเขาเชื่อว่าจะเป็นไปไม่ได้ก่อนคอมพิวเตอร์ (ซึ่งเขาไม่รู้ว่าต้องใช้งานอย่างไร) แน่นอนว่าคณิตศาสตร์คงจะน่ากลัว คอมพิวเตอร์รับรองกับเขาว่ากระดาษแข็งของเขามีโครงสร้างที่ดี

ในเรื่องนี้ ฉันจำสถาปนิกชื่อดังคนแรกที่ฉันพบ แม็กซ์ อับราโมวิทซ์ ฉันถูกส่งตัวไปในฐานะนักข่าวรุ่นเยาว์เพื่อสัมภาษณ์เขาที่ไซต์ของหอประชุมมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ซึ่งเป็นอาคารรองรับขอบที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่งได้ 16,000 คนเป็นวงกลม ไม่มีส่วนค้ำยันภายใน และยึดด้วยสายเคเบิลเหล็กยาว 500 ไมล์ที่พันรอบขอบชามซึ่งชามด้านบนวางอยู่ด้านล่าง

ขอบคุณรูปภาพจาก ihdmovie

“นี่จะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณหรือเปล่า” ฉันถามชายผู้ออกแบบสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ

“ถ้ามันไม่ล้มลง” เขากล่าว

เนื่องจากพอลแล็คมีอิทธิพลในตัวเองและไม่ได้เป็นเพียงผู้ร้องขอที่แท่นบูชาของเกห์รี เขาจึงถามคำถามมืออาชีพอย่างเท่าเทียม เห็นอกเห็นใจเกี่ยวกับโครงการใหญ่ๆ ที่ดูเหมือนจะผิดพลาดและให้ข้อมูลเชิงลึก (“พรสวรรค์คือปัญหาที่เหลวไหล”) ดูหนังพากย์ไทย เพราะเขาคือพอลแล็ค และเพราะเขาได้รับพรจากเกห์รี เขาจึงสามารถเข้าถึงลูกค้าที่มีชื่อเสียงของสถาปนิกได้ เช่น ไมเคิล ไอส์เนอร์ ผู้รับหน้าที่จัดงานวอลท์ ดิสนีย์คอนเสิร์ตฮอลล์ในลอสแองเจลิส และเดนนิส ฮอปเปอร์ที่อาศัยอยู่ในบ้านเกห์รีในซานตา โมนิกา เขาพูดกับสถาปนิกผู้ยิ่งใหญ่ (ที่ล่วงลับไปแล้ว) ฟิลิป จอห์นสัน ที่แก่และมั่นคงพอที่จะยกย่องคู่แข่ง

นอกจากนี้ยังมีนักวิจารณ์บางคนเข้ามาเพื่อสร้างความสมดุล แม้ว่าความคิดเห็นของพอลแล็คจะชัดเจน: Gehry เป็นอัจฉริยะ เมื่อได้จ้องมองไปที่ Guggenheim และ Disney และนั่งอย่างมีความสุขบนพื้นหญ้าใต้ใยแมงมุม ฉันก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน Gehry ช่วยล่อใจสถาปัตยกรรมสมัยใหม่จากยุคที่มีมารยาทดี